12:00 28/10/2022

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời bền ổn hiệu suất cao

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là một phần không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời gia đình hoặc doanh nghiệp. Vậy quý khách đã biết những gì về loại bộ điều khiển này: Cách lựa chọn và sử dụng, loại điều khiển và điểm bán uy tín. Hãy cùng SUNTEK tìm hiểu đầy đủ những thông tin trên qua bài viết dưới đây.

 

1. Giới thiệu về bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

 

Trước hết, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là gì?

Bộ điều khiển nạp pin mặt trời

Theo nguyên lý hoạt động, bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là thiết bị điều chỉnh điện áp và ổn định cường độ dòng điện theo cài đặt. Đảm bảo dòng điện không bị quá tải, không làm hư hỏng các thiết bị kết nối khác trong hệ thống điện mặt trời.

 

Như vậy có thể nói, bộ điều khiển sạc là thiết bị "cổng vào" an toàn cho các thiết bị điện đã kết nối với chúng. Hiện nay trên thị trường, dựa vào thiết bị kết nối, nhà sản xuất phân chia điều khiển sạc thành hai loại:

 

#1 Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời loại PWM

 • Giá thành rẻ, thích hợp lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mini, gia đình công suất nhỏ (công suất tải tối đa dưới 1.000W).
 • 01 thiết bị kết nối đầu ra với 01 nguồn pin dự trữ (acquy, pin lithium) duy nhất.
 • Bộ PWM sẽ cung cấp điện năng theo tỷ lệ nguồn pin đầy, tỷ lệ pin đầy càng cao, nguồn điện sẽ càng giảm và ngược lại. Đến khi nguồn pin đầy 100%, bộ PWM sẽ chỉ cung cấp nguồn điện nhỏ giọt bằng mức tiêu hao của nguồn pin. Cho nên luôn đảm bảo pin trong trạng thái đầy, không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

#2 Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời tối đa loại MPPT

 • Giá thành đắt, được ứng dụng nhiều trong các hệ thống điện mặt trời gia đình hoặc doanh nghiệp công suất lớn (công suất tải tối đa trên 1.000W).
 • 01 thiết bị kết nối đầu ra với nhiều thiết bị khác có trong tổ hợp nguồn pin dự trữ hoặc thiết bị sử dụng điện trực tiếp.
 • Bộ MPPT có cơ chế điều chỉnh đầu vào từng thiết bị với nhiều kênh cài đặt điện áp khác nhau. Nhờ vậy, bộ điều khiển sạc nạp pin mặt trời này tăng hiệu quả sạc tối đa cho hệ thống điện mặt trời nói chung. Hiệu quả được đánh giá cao hơn loại PWM.

Xem thêm: Bộ đổi nguồn 24v sang 220v

2. Vai trò bộ điều khiển sạc trong hệ thống điện mặt trời

 

Từ nguyên lý hoạt động có thể rút ra vai trò thực tế của bộ điều khiển sạc trong hệ thống điện mặt trời bao gồm:

Vai trò bộ điều khiển nạp pin năng lượng mặt trời

#1 Vai trò bảo vệ hệ thống điện mặt trời

 • Là cổng vào an toàn cho các thiết bị sạc điện, lưu trữ điện, tránh các hiện tượng đoạn mạch tổng, mạch ngắn hoặc mạch điều khiển của chính thiết bị kết nối.
 • Là mạch ngắt nguồn điện, không cho nguồn điện pin dự trữ chạy ngược trở lại tấm pin khi trời tối. Nhờ vậy, bộ điều khiển bảo vệ được tấm pin, không làm giảm hiệu suất điện áp.

#2 Vai trò bảo vệ nguồn pin dự trữ

 • Trong trạng thái nguồn pin gần cạn đến mức cài đặt, bộ điều khiển sạc sẽ tự động ngắt đầu ra và không cho sử dụng nguồn điện từ pin, bảo vệ pin tránh bị chai. Đồng thời, đèn báo LED sẽ hiển thị, thông báo cho người dùng về tình trạng của pin.
 • Trong trạng thái nguồn pin đầy, bộ điều khiển ngắt gần như hết điện áp đầu vào nguồn pin. Bộ điều khiển chỉ duy trì dòng điện áp đủ để pin dự trữ không bị vơi. Điều này bảo vệ trực tiếp nguồn pin, tránh gây trường hợp sôi bình nguy hiểm (acquy) hoặc pin quá tải, giảm tuổi thọ (pin lithium).

Xem thêm: Dây nối dài cho đèn năng lượng mặt trời

3. Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

 

Chú ý đến thông tin bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Khi lựa chọn bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, quý khách cần lưu ý:

 • Lựa chọn bộ điều khiển có công suất tối đa phù hợp với hệ thống. 
 • Không phải loại điều khiển sạc nào cũng phù hợp với cả nguồn acquy chì và pin lithium. Do đó, quý khách tuyệt đối không sử dụng bộ sạc sai loại pin.
 • Lựa chọn bộ điều khiển có các thông số phù hợp điện áp đầu vào - ra tối đa.
 • Lựa chọn theo tính năng điều khiển và các tính năng an toàn kèm theo từng thiết bị.

 

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, quý khách cũng nên chú ý tới các điều quan trọng như sau:

 • Nên để bộ điều khiển sạc gần nguồn pin lưu trữ, được lắp đặt với dây điện loại tốt, để ở nên dễ quan sát và chỉnh các thông số cài đặt một cách dễ dàng.
 • Tránh để bộ điều khiển tiếp xúc với mặt trời hoặc để ngoài trời không có chỗ che. Vì khi hoạt động lượng nhiệt tản ra cao nếu cộng nhiệt độ ngoài trời nóng, rất dễ xảy ra tình trạng đoản mạch.

4. SUNTEK - địa chỉ chuyên cung cấp bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời uy tín

 

Là một trong những đơn vị sản xuất thiết bị điện mặt trời hàng đầu hiện nay. SUNTEK tự hào là thương hiệu Việt có hơn 15 năm kinh nghiệm, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác. Từ nhập khẩu, sản xuất, phân phối bộ điều khiển nạp pin mặt trời nói riêng đến cung cấp trọn gói lắp đặt điện mặt trời cho gia đình lẫn doanh nghiệp (công ty, nhà máy, xưởng sản xuất...) nói chung.

 

Bộ điều khiển sạc pin mặt trời chất lượng tại SUNTEK

Với nhiều ưu điểm:

 • Làm chủ công nghệ, làm chủ dây chuyển và có 2 nhà máy sản xuất riêng biệt, đạt chuẩn ISO 9001:2015. Vì vậy, mức giá bộ điều khiển nạp pin mặt trời có mức giá công ty, rất cạnh tranh. Đồng thời, chúng tôi có nhiều chính sách ưu đãi dành riêng cho đối tác và đại lý bán hàng (chiết khấu rất cao).
 • Chất lượng thiết bị được kiểm chứng thực tế lẫn có các chính sách bán hàng bảo vệ: Bảo hành chính hãng 12 tháng, một đổi một mới hoàn toàn (miễn phí) trong vòng 15 ngày. Áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Mọi chi tiết về giá thiết bị và các chính sách bảo hành bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời liên quan. Quý khách hãy liên hệ với SUNTEK sớm nhất để được hỗ trợ giải đáp miễn phí 24/7 ngay trong ngày, nhanh chóng.

 

Xem thêm: Thay pin cho đèn năng lượng mặt trời