12:00 28/10/2022

Cách thay pin cho đèn năng lượng mặt trời ngay tại nhà

SUNTEK sẽ hướng dẫn quý khách cách thay pin cho đèn năng lượng mặt trời khi pin đã bị chai, phồng và hiệu suất lưu trữ của pin giảm sút nguyên trọng. Dẫn đến tình trạng đèn sáng yếu, thời gian sáng không lâu và hay bị chập chờn. Chi tiết từng bước thay pin, quý khách hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau

 

1. Hướng dẫn cách thay pin cho đèn năng lượng mặt trời

 

Hiện nay, các bộ đèn năng lượng mặt trời SUNTEK có thiết kế hướng đến:

 • Khung, hộp đèn có thiết kế dễ dàng tháo lắp, tiện cho việc bảo trì hay bảo dưỡng.
 • Khay pin dễ dàng thay thế hoặc cố định vị trí dây nối (đầu nối dây điện).
 • Vì vậy, quý khách có thể tự mình chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và tiến hành thay pin cho các bộ đèn năng lượng mặt trời: Đèn pha, đèn ốp trần, đèn trụ, đèn sân vườn, đèn giao thông...

Cụ thể, các bước thay pin cho đèn năng lượng mặt trời như sau:

Hướng dẫn cách thay pin đèn năng lượng mặt trời

Bước 01: Lựa chọn dòng pin đèn mặt trời phù hợp

 

Tuỳ vào loại đèn năng lượng mặt trời, cũng như nhu cầu thay pin cho đèn, quý khách có thể lựa chọn các dòng pin thích hợp:

 • Pin Nickel-cadmium (NiCd): Giá rẻ, tuổi thọ trung bình từ 1-2 năm, hiệu suất lưu trữ tương đối tốt, chu kỳ sạc ngắn khoảng 500 - 700 chu kỳ.
 • Pin Nickel-metal Hydride (NiMH): Giá tiết kiệm, tuổi thọ từ 3-5 năm, hiệu suất lưu trữ tốt, chu kỳ sạc trung bình dưới 1.000 chu kỳ mức pin 50%. Sau mỗi chu kỳ xả sả mất 20-30% hiệu suất lưu trữ.
 • Pin Lithium (Li-on): Giá bình dân, tuổi thọ trung bình từ 4-5 năm, hiệu suất lưu trữ cực tốt trên 95%, chu kỳ sạc trung bình pin mức 50% khoảng 2.000 và mức 80% khoảng 1.000. Sau mỗi lần chu kỳ xả sạc sẽ mất 5-10% hiệu suất lưu trữ.
 • Pin Lithium- Phosphate(LiFeP04): Là bản cải tiến nâng cấp từ dòng pin Li-on thông thường. Vì vậy tuổi thọ trung bình ít nhất 5 năm, chu kỳ sạc trung bình 2.000 - 2.200 lần sạc ở mức 80%.

Qua đó, quý khách hãy dựa trên đặc điểm từng loại pin để lựa chọn dòng pin dùng cho đèn năng lượng mặt trời tương thích để đặt mua.

 

Bước 02: Tiến hành tháo đèn năng lượng mặt trời xuống

 

Khi tháo đèn, quý khách hãy lưu ý tháo trước dây nối dài đèn năng lượng mặt trời (nếu có) với tấm pin năng lượng mặt trời. Tránh việc làm đứt dây hoặc không gỡ được do bị rối dây. Tiếp đến, quý khách dùng tô vít tháo cột trụ đèn và khớp hộp đèn với trụ.

 

Chú ý: Quý khách tháo hộp đèn xuống nếu pin tích hợp trong hộp đèn, hoặc bỏ qua bước này nếu pin được tích hợp trong cột đèn. 

 

Bước 03: Mở hộp pin và tháo bộ pin cũ ra

 • Vặn ốc vít phần vị trí pin lưu trữ.
 • Dùng đồ nhựa (tránh dùng vật kim loại nhọn sắc) để cạy pin lên. Vì một số loại đèn sẽ dùng keo dán chuyên dụng để cố định pin, tránh cho việc rung lắc, ảnh hưởng tới quá trình sạc pin.
 • Chú ý đến vị trí nối dây điện pin với bảng mạch, rút dây hoặc dùng tô vít tháo chốt vít dây điện là xong.

Bước 04: Lắp đặt pin mới vào hộp pin

 • Lắp đặt pin theo đúng chiều dây đỏ/đen - cực dương/âm. Do đây là pin DC 1 chiều nên chúng chỉ hoạt động nếu lắp đúng cực, sai cực sẽ không hoạt động hoặc có thể gây hiện tượng đoản mạch, cháy nổ.
 • Khi lắp đặt có thể dùng thêm băng keo 2 mặt hoặc keo dán chuyên dụng để cố định lại pin chắc chắn.

Bước 05: Kiểm tra khả năng vận hành của đèn mặt trời

 • Để hộp đèn năng lượng mặt trời ngoài nắng nếu pin mới lắp đã hết năng lượng. Sau 1 thời gian, test thử hiệu quả chiếu sáng.
 • Lắp hộp đèn lên trụ hoặc giá đỡ, nối lại dây kết nối với tấm pin năng lượng mặt trời (nếu có).

Xem thêm: Mua tấm pin năng lượng mặt trời

2. Lưu ý khi thay pin dùng cho đèn năng lượng mặt trời

 

Khi lựa chọn pin dùng cho đèn năng lượng mặt trời, quý khách cần lưu ý những điều sau:

Thay pin cho đèn năng lượng mặt trời

 • Thay thế nguồn pin dự trữ đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất/phân phối đèn năng lượng mặt trời. Không nên chọn pin dung lượng quá lớn vượt qua nhiều lần công suất tấm pin đèn có thể sản xuất được vì điều này rất lãng phí. Không nên chọn pin dung lượng quá nhỏ dẫn đến không tận dụng được công suất của tấm pin mặt trời.
 • Không phải 100% trường hợp đèn mặt trời sáng yếu, sáng ít so với số giờ khuyến cáo là do pin lưu trữ đã hao hụt hiệu năm. Có thể là do nhiều nguyên nhân khác như: Nguyên nhân khách quan do số giờ nắng trung bình 1 ngày quá ít; Nguyên nhân chủ quan là do mạch điều khiển gặp trục trặc. Vậy nên nếu gặp trường hợp pin mới thay 1-2 năm đã xuống cấp, quý khách nên tìm đơn vị bảo dưỡng để kiểm tra, tìm nguyên nhân chính xác nhất.
 • Pin năng lượng mặt trời sẽ không đạt các thông số pin đã ghi chú nếu quý khách dùng sai các khuyến cáo hay thay pin cho đèn năng lượng mặt trời không đúng cách từ nhà sản xuất. Điều này dẫn đến các hiện tượng pin tự xả liên tục cao, pin không được sạc đúng cách... nên tuổi thọ và hiệu suất pin lưu trữ giảm cực nhanh.

3. Mua pin cho đèn năng lượng mặt trời ở đâu uy tín?

Pin thay thế cho đèn năng lượng mặt trời - SUNTEK

Trong hơn 15 năm kinh nghiệm và sở hữu 2 nhà máy sản xuất đạt chuẩn ISO 9001:2015, SUNTEK tự hào là thương hiệu Việt lớn mạnh, chuyên nhập khẩu, sản xuất và phân phối phối các dòng pin cho đèn năng lượng mặt trời chất lượng cao:

 • Pin Lithium sắt photphat - LiFeP04 hiệu suất tốt nhất hiện nay, chu kỳ sạc xả lên đến 3000 lần.
 • Bán lẻ từng khối pin hoặc bán theo bộ pin tích hợp cho đèn, quạt, máy bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời.
 • Từng khối pin đều đạt QC và có dán tem bảo hành SUNTEK 12 tháng đầy đủ.

Hiện SUNTEK có hơn 1000 điểm bán trên toàn quốc. Để được đặt mua pin giá ưu đãi nhất hoặc tư vấn giá pin cho đại lý, đặt làm số lượng lớn, quý khách hãy liên hệ SUNTEK qua địa chỉ sau:

Nhân viên SUNTEK sẽ giải đáp cách thay pin cho đèn năng lượng mặt trời và cung cấp bảng giá pin miễn phí ngay trong ngày, sớm nhất và đầy đủ nhất cho quý khách!

 

Xem thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời giá bao nhiêu