12:00 18/04/2023

Tấm pin năng lượng mặt trời và lịch sử ra đời ngành năng lượng mặt trời.

Lịch sử bắt đầu bằng phát minh của Becquerel về hiệu ứng quang điện, và nghiên cứu của Chapin, Fuller, Pearson với phát minh tế bào quang điện. Tuy nhiên, nghiên cứu phía trên cũng chỉ là 2 trong số rất nhiều nghiên cứu để hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tấm pin năng lượng mặt trời và lịch sử ra đời ngành năng lượng mặt trời

 

1.Ai phát minh ra tấm pin năng lượng mặt trời.

Nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh vô tận và vô giá thiên nhiên ban tặng cho trái đất. Việc tận dụng được nguồn năng lượng mặt trời là phát minh thông minh và mang lại giá trị cực lớn trong bài toán tiết kiệm chi phí điện năng, bảo vệ môi trường.

Ngày nay, con người bắt gặp rất nhiều ứng dụng của năng lượng mặt trời vào đời sống như đèn điện năng lượng mặt trời, quạt năng lượng mặt trời, máy bơm nước năng lượng mặt trời…. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc, tấm pin năng lượng mặt trời được phát minh bởi ai? Phát minh vào thời gian nào?

Mọi chuyện khởi đầu từ những năm 1839, nhà vật lý 19 tuổi tên Becquerel. Trong nghiên cứu của mình, ông phát hiện ra sự tăng điện áp khi tiếp xúc với ánh sáng khi nghiên cứu lớp phủ của điện cực bạc Clorua. Và Becquerel đặt nghiên cứu là hiệu ứng quang điện. Nhưng vào thời điểm đó không ai nghĩ đây trở thành phương pháp sản xuất năng lượng lớn nhất trong 200 năm sau đó.

Vào năm 1883, Charles Fritts nghĩ ra tế bào quang điện đầu tiên được chế tạo từ Selenium và có hiệu suất 1%.

Không lâu sau, Alexander Stoletov, nhà khoa học người Nga bắt đầu nghiên cứu về hiệu ứng quang điện. Và sau đó ông cũng chế tạo ra tế bào quang điện tương tự, tuy nhiên còn phát hiện giảm độ nhạy theo thời gian của thiết bị.

Cũng vào năm đó, Edward Weston nộp bằng sáng chế cho các loại pin nhiệt điện hiện tại bằng việc sử dụng ống kính phóng đại để tập trung được ánh sáng mặt trời. Melvin Severy đã nộp bằng sáng chế liên quan đến nhiệt điện.

Đầu thế kỉ 20, nhà bác học Albert Einstein xuất bản một bài báo về hiệu ứng quang điện (1905AD) và giành giải thưởng Nobel. Kể từ thời điểm này, một kỷ nguyên phát triển của tấm pin mặt trời bắt đầu phát triển. Đột phát P-N được kỹ sư người Mỹ Rusell Ohl khám phá ra, các mỗi nối P-N được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử phức tạp thời điểm hiện nay. Ông cũng là người đầu tiên phát minh ra tế bào hiện đại đầu tiên sử dụng đường giao nhau P-N. Tính tới thời điểm hiện tại, tế bảo PV cũng tương tự như thế bào Ohl.

Tại phòng thí nghiệm Bell, Daryl Chapin, Gerald Pearson, Calvin Fuller đã công khai các tế bào quang điện đầu tiên. Cũng từ phát minh này, tế bào quang điện cung cấp điện cho đồ chơi Ferris, một máy phát radio.

 

2. Các tấm pin năng lượng mặt trời được phát minh vào thời điểm nào?

Thế kỷ 19,

Vào thế kỷ 19, các nhà khoa học vấp phải quan điểm về khả năng của ánh sáng/nhiệt mặt trời để tạo ra một dạng năng lượng khác có thể sử dụng được. Vào cuối thế kỷ 19, các nhà vật lý học đã chế tạo được các thiết bị năng lượng khai thác năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng, mặc dù hiệu quả không cao. Tuy nhiên đây là tiền đề sáng tạo ra nhiều bộ máy tiên tiến sau này như động cơ năng mặt trời Augustin, 1860

 Một số thiết bị cơ bản cũng tạo ra điện năng đã ra đời, tuy nhiên thời điểm này khai thác nhiệt chứ không phải khai thác ánh sáng, hoàn toàn không giống các tế bào hiện đại. Nhưng đó cũng là những nền tảng quan trọng trong kiến thức về năng lượng mặt trời: nhiệt điện Weston năm 1888, Severy (1894)

Thế kỷ 20,

Bằng chứng thực nghiệm hiệu ứng quang điện Robert Milikan và bài báo của Einstein cung cấp cơ sở cho nhiều phát minh về năng lượng mặt trời sau này. Năm 1954, Western Electric bắt đầu bán bản quyền thương mại cho công nghệ mặt trời PV.

Năm 1957 đến 1960, Hoffman Electronics đạt hiệu suất ngoài sức tưởng tượng: 8-10%. Năm 1963, tập đoàn Sharp đã chế tạo ra một trong những modul đầu tiên. Cuối thế kỷ 20, dự án thí điểm trên toàn thế giới được lắp đặt.

Thế kỷ 21,

Vào cuối thế kỷ 21, sự phát triển đáng kể của năng lượng mặt trời. Sự phát triển của năng lượng mặt trời cải thiện hiệu quả, chi phí, và giảm xuống chưa đến một phần mười nhờ quy trình sản xuất tự động và sản xuất theo số lượng lớn.

Tóm lại,

Ngành năng lượng mặt trời là ngành năng lượng được nhiều quốc gia, nhiều nhà đầu tư và tổ chức quan tâm để ý, đầu tư để vừa tiết kiệm tiền điện năng, vừa bảo vệ môi trường, vừa sinh ra lợi nhuận thụ động cho các nhà đầu tư. Qua bài viết trên, Suntek Việt Nam muốn cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích nhất về lịch sử tấm pin năng lượng mặt trời và ngành năng lượng mặt trời. Bạn có bất cứ thắc mắc nào về lịch sử tấm pin năng lượng mặt trời và ngành năng lượng mặt trời, hãy comment phía dưới để chúng tôi sẽ cùng tìm câu trả lời với bạn nhé!