12:05 05/03/2024

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời và những điều bạn cần biết - Suntek VN

 

Việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời không chỉ là làm sạch mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống. Lưu ý những điều này để đảm bảo tấm pin không bị hư hại khi thực hiện các biện pháp làm sạch.

Vệ sinh làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời là việc quan trọng không thể thiếu trong quá trình vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời. Sau một thời gian lắp đặt và hoạt động, không thể tránh khỏi việc bề mặt tấm pin bị tác động của bụi bẩn, lá cây, phân chim, vệt nước đọng… Những thứ này nếu không sớm được dọn dẹp đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất chung của tấm pin và tuổi thọ của toàn bộ hệ thống. 

Việc vệ sinh tấm pin không khó, hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Nhưng cũng cần có những lưu ý nhất định cần tuân thủ để tránh làm tấm pin bị hư hại. Cùng theo dõi bài viết để biết cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời hiệu quả và an toàn nhất.

Tầm quan trọng của việc vệ sinh tấm pin mặt trời

Dưới đây là một số lý do quan trọng của việc vệ sinh tấm pin mặt trời:

Tăng hiệu suất hoạt động: Bụi bẩn, lá cây… trên bề mặt tấm pin có thể làm chậm việc hấp thụ ánh sáng mặt trời và giảm hiệu suất chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Việc vệ sinh định kỳ giúp duy trì bề mặt pin được sạch sẽ, gia tăng hiệu suất hoạt động của tấm pin.

Phòng ngừa hỏng hóc và nâng cao tuổi thọ tấm pin: Một số chất bẩn tích tụ có chứa muối hoặc hoá chất, có thể gây ra nguy cơ ăn mòn, ảnh hưởng đến chất lượng tấm pin và linh kiện bên trong. Từ đó dẫn đến hỏng hóc, mất mát năng lượng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của tấm pin.

Tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư: Tấm pin sạch sẽ mang đến hiệu suất cao hơn, có thể tạo ra nhiều điện hơn, giúp tối ưu hóa lợi nhuận, mang lại giá trị kinh tế tốt hơn cho chủ đầu tư.

Khi nào nên vệ sinh tấm pin?

Mặc dù mưa có thể góp phần rửa trôi bụi trên bề mặt nhưng rất khó để làm sạch hoàn toàn các chất bẩn bám cứng, nên các tấm pin vẫn cần được làm sạch định kỳ. Trường hợp tấm pin mặt trời lắp đặt ở nơi có thể kiểm tra dễ dàng, thì có thể nhận biết thời điểm cần vệ sinh bằng việc nhìn thấy có lớp bụi bám trên bề mặt tấm pin. Lớp bụi bám này rất dễ quan sát, qua đó bạn có thể đánh giá được việc tấm pin đã đến lúc cần được làm sạch hay chưa.

Đối với các tấm pin được lắp đặt ở trên cao hay khuất tầm quan sát, nên tiến hành kiểm tra định kỳ từ 3-4 tháng, xem mức độ bám bẩn thực tế của tấm pin ra sao. Tuỳ vào từng khu vực cụ thể, các tấm pin có mức độ bám bẩn khác nhau. Với các tấm pin được lắp ở nơi có lượng bụi cao, nhiều lá cây, gần công trình thi công, xây dựng… thì pin sẽ nhanh bẩn và cần vệ sinh định kỳ thường xuyên hơn. Còn với những tấm pin ở vị trí trong lành, ít bụi, thì chu kỳ vệ sinh tấm pin có thể khoảng 6 tháng 1 lần.

Lưu ý khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà

Việc vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà tuy không khó, không cần thực hiện quá chuyên nghiệp, nhưng lại cần thao tác cẩn thận để đảm bảo an toàn cho cả người thực hiện và tránh làm hư hại tấm pin.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

– Thời điểm vệ sinh tấm pin mặt trời phù hợp: Nên vệ sinh tấm pin vào buổi sáng hoặc buổi chiều muộn. Nhưng làm vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì lúc này có sương bám bên trên, các vết bẩn bị thấm nước sẵn, dễ dàng làm sạch mà không tốn nhiều công sức. Tránh vệ sinh pin vào giữa buổi khi trời có nắng, nhiều nguy cơ gây hại cho tấm pin nếu làm sạch vào thời điểm này.

– Tắt hệ thống điện mặt trời trời trước khi thực hiện: Để đảm bảo an toàn cho người thực hiện và cả hệ thống điện, tránh nguy cơ chập cháy, nên thực hiện tắt công tắc ở hộp nối điện trước khi tiến hành vệ sinh pin mặt trời.

– Lưu ý dụng cụ làm sạch phù hợp: Pin năng lượng mặt trời có kết cấu cứng chắc, có thể chịu được lực tác động nhất định, nhưng cũng rất dễ bị hư hại, xước bề mặt. Vì thế cần sử dụng các dụng cụ vệ sinh pin phù hợp như chổi lau, bàn chải, giẻ mềm, hoá chất rửa chuyên dụng… Không được sử dụng các vật cứng, sắc, nhọn để tác động vào tấm pin. 

– Không dùng nước bẩn, nước có nhiều khoáng chất: Bởi các chất bẩn hoặc khoáng có thể lắng đọng và làm ảnh hưởng đến mô-đun của hệ thống điện mặt trời.

– Không dùng nước quá nóng, quá lạnh: Chỉ nên dùng nước có nhiệt độ bình thường để lau rửa pin mặt trời, không dùng nước có nhiệt độ quá nóng hoặc lạnh vì có thể làm nhiệt độ tấm pin thay đổi đột ngột, gây ra nứt vỡ, hư hại.

– Không dùng hóa chất có tính ăn mòn cao: Nếu không có các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để dùng, thì cũng có thể dùng xà phòng, nước rửa chén, nước rửa ô tô để vệ sinh pin mặt trời. Tránh các loại hóa chất tẩy rửa mạnh có thể ăn mòn kết cấu tấm pin mặt trời khiến pin bị hư hại. 

– Không giẫm đạp lên tấm pin: Mặc dù tấm pin mặt trời được thiết kế có khả năng chịu lực, chịu tải tốt, nhưng không có nghĩa là có thể chịu được sức người giẫm lên. Nếu không cẩn thận làm tấm pin bị vỡ, vừa hư hại thiết bị và hệ thống của bạn, vừa có nguy cơ gây mất an toàn vì kính vỡ và có thể xảy ra những tai nạn không đáng có khác.

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng tại nhà

Để vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nước và các dụng cụ làm sạch, rồi tiến hành thực hiện theo các bước như hướng dẫn dưới đây:

  • Trước tiên, thực hiện ngắt kết nối hệ thống pin mặt trời với biến tần bằng cách tắt công tắc DC trong tủ điện. Đây là thao tác quan trọng hàng đầu, không những giúp đảm bảo an toàn cho bạn mà còn giúp hạn chế tình trạng tấm pin bị hư hỏng khi dây điện tiếp xúc với nước.

  • Pha trộn nước rửa chén hoặc xà phòng với nước sạch để làm dung dịch vụ sinh. 

  • Sử dụng miếng bọt biển, giẻ hoặc kết hợp bàn chải mềm để vệ sinh bề mặt tấm pin với dung dịch vừa pha. Lưu ý làm sạch nhẹ nhàng và chú ý các khâu an toàn. 

  • Khi các tấm pin mặt trời đã được lau chùi xong, bạn sử dụng vòi nước có áp suất thấp để rửa sạch nước xà phòng. Sau đó để khô tự nhiên hoặc dùng giẻ khô lau lạch nước còn đọng trên tấm pin.

  • Chờ khoảng 30 phút để các mô-đun khô ráo hoàn toàn trước khi rồi bật công tắc DC để vận hành hệ thống điện mặt trời như cũ.

Bên cạnh việc vệ sinh pin năng lượng mặt trời, bạn cũng nên kiểm tra hệ thống điện mặt trời định kỳ để phát hiện những vết bẩn hoặc những bất thường của dàn pin nếu có. Từ đó quyết định vệ sinh hoặc xử lý sớm các vấn đề gặp phải, giúp duy trì hiệu suất ổn định cho toàn hệ thống của bạn.