02:27 06/04/2021

TOP 6 QUỐC GIA DẪN ĐẦU THẾ GIỚI VỀ PHÁT TRIỂN ĐIỆN MẶT TRỜI

Việt Nam những năm gần đây đã có những chuyển biến tích cực trong việc phát triển năng lượng tái tạo, cụ thể là điện mặt trời. Vậy đâu là những quốc gia phát triển hàng đầu trong ngành công nghiệp tương lai này?

1. Trung Quốc

Trang trại điện mặt trời độc đáo hình chú gấu trúc tại Sơn Tây, Trung Quốc.

 

Đây là quốc gia có sản lượng điện mặt trời lên đến 1330 Gigawatts mỗi năm, lớn hơn tất cả mọi quốc gia ở thời điểm hiện tại. Không chỉ dừng lại ở đó, Trung Quốc còn là nơi sản xuất lượng tấm pin năng lượng mặt trời nhiều nhất thế giới, mức sản xuất ở đây thậm chí đã vượt qua cả mục tiêu của chính phủ nước này.

2. Mỹ

Nhà máy điện mặt trời Ivanpah tại bang California, Mỹ.

 

Là ngôi nhà của những cánh đồng pin mặt trời khổng lồ, Mỹ hiện là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về năng lượng tái tạo. Ngày 11/5 vừa qua, Bộ Nội Vụ Mỹ vừa thông qua dự án năng lượng mặt trời tại bang Nevada với kinh phí đầu tư lên đến 1 tỉ USD, có thể cung cấp điện cho khoảng 260.000 hộ gia đình (đáp ứng nhu cầu của dân cư tại Las Vegas).

3. Nhật Bản

Nhà máy năng lượng mặt trời nổi tại Nhật Bản.

 

Chính phủ Nhật đặt mục tiêu nâng nguồn cung năng lượng mặt trời từ 15% lên 22-24% trong giai đoạn 2018-2030. Kể từ sau thảm họa Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi, Nhật Bản đặt quyết tâm chuyển dịch cơ cấu Điện từ năng lượng hạt nhân sang năng lượng tái tạo với mục tiêu đạt mức sản xuất 28 GW cho năm 2020 và 53 GW cho năm 2030.

4. Đức

Những tấm pin năng lượng mặt trời hình thánh giá trên mái một nhà thờ tại Đức.

 

Là một trong những nước ứng dụng các sản phẩm năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới, chính phủ Đức đặt mục tiêu năng lượng điện tái tạo sẽ chiếm 65% vào năm 2030 và 80% vào năm 2050 trong tổng sản lượng điện quốc gia . Tính đến quý 2 năm 2019, riêng điện mặt trời đã chiếm 13% tổng sản lượng điện nước này.

5. Ấn Độ

Vệ sinh tấm pin năng lượng ở cánh đồng điện mặt trời ở Jagadhri, bang Haryana, Ấn Độ.

 

Có thể được xem là quốc gia có tốc độ phát triển thị trường điện mặt trời nhanh nhất, khả năng cung ứng quang điện của Ấn Độ đạt tới 28,18 GW vào tháng 3/2019 và cũng là nhà sản xuất điện mặt trời với chi phí rẻ nhất thế giới. Không hổ danh là cường quốc mới về điện mặt trời.​​​​​​​

6. Ý

Hệ thống pin quang điện chất lượng cao được lắp tại Castelbuono, Italy.

 

Năm 2018, Ý có mức nhu cầu tiêu thụ Quang điện đạt 7,9% và biến Ý thành quốc gia hàng đầu về phát triển Năng lượng Mặt trời. Ý cũng là một trong 7 quốc gia đạt mốc trước hạn trong mục tiêu 20% năng lượng điện đến từ mặt trời năm 2020 của các nước EU.

TOP 10 quốc gia sản xuất điện mặt trời năm 2019

​​​​​​​

Hy vọng trong tương lai không xa, Việt Nam ta cũng có thể lọt vào TOP10 quốc gia hàng đầu thế giới về ngành công nghiệp bền vững và đầy tiềm năng này nhé!