03:48 17/01/2024

Tiết kiệm điện qua sử dụng đèn năng lượng mặt trời

Hiện nay, mô hình sử dụng đèn năng lượng mặt trời để lắp đặt trên các tuyến đường nông thôn, thay thế cho các bóng đèn sử dụng từ điện lưới quốc gia ngày càng được nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Ấp cù lao Tân Qui I (xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè) hiện có các tuyến đường đal và nhựa, dài gần 05km. Nhằm giúp cho người dân tiết kiệm nguồn điện từ lưới điện quốc gia trong chương trình “thắp sáng đường quê”, Ban Nhân dân ấp đã vận động, tuyên truyền người dân hưởng ứng mô hình sử dụng đèn năng lượng mặt trời (NLMT) để lắp đặt trên các tuyến đường nông thôn, thay thế cho các bóng đèn sử dụng từ điện lưới quốc gia. Hiệu quả mang lại thiết thực về kinh tế cho người dân, đồng thời đảm bảo an toàn về sử dụng nguồn điện ngoài trời...

Đồng chí Lê Văn Ngoan, Trưởng Ban Nhân dân ấp Tân Qui I cho biết: hiện trên tuyến đường nhựa (trục giữa của cù lao) qua địa bàn ấp dài hơn 2,3km, trong thực hiện tuyến đường “sáng - xanh - sạch”, năm 2021, địa phương đã vận động Nhân dân đóng góp lắp được 67 trụ đèn NLMT, tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Trong này, có 89 hộ dân ở cặp tuyến đường (tham gia đóng góp 500.000 đồng/hộ), số tiền còn lại được vận động các nhà tài trợ, mạnh thường quân hỗ trợ.

Việc thay thế đèn sử dụng từ lưới điện quốc gia sang NLMT trong thắp sáng đường quê, giúp địa phương tiết kiệm tiền điện khoảng 18 triệu đồng/năm (sử dụng đèn thắp sáng từ lưới điện, mỗi hộ đóng 15.000 đồng/tháng x 100 hộ).

Ông Nguyễn Văn Chín, là hộ dân sinh sống cặp theo tuyến đường nhựa chia sẻ: sử dụng đèn NLMT trong thắp sáng đường quê sẽ tiết kiệm cho người dân rất nhiều, nếu sử dụng đèn điện phải chi phí đầu tư kéo dây điện rất lớn và hàng tháng, tổ trưởng phải đi gom tiền của các hộ để đóng tiền điện. Ngoài ra, tính an toàn của lưới điện không cao, phải thường xuyên kiểm tra và bảo trì. 

Cũng theo đồng chí Lê Văn Ngoan, thời gian tới, để tiếp tục sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm chi phí tiền điện cho người dân; Ban Nhân dân ấp và các ngành, đoàn thể sẽ vận động các hộ ở khu vực nằm ven đường đal đê bao Sông Hậu (đang thi công) dài khoảng 01km để lắp đèn NLMT, đồng thời thay thế các tuyến đường đang còn sử dụng điện lưới quốc gia (dài 02km) bằng đèn NLMT. Vừa thắp sáng đường cho người dân và phương tiện qua lại ban đêm được an toàn, vừa góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

HỮU HUỆ/www.baotravinh.vn