11:43 26/12/2023

Thúc đẩy năng lượng xanh bằng pin mặt trời

Năng lượng mặt trời luôn được xem là nguồn năng lượng vô tận, sạch và thân thiện với môi trường.

Ngày 20/12, giải thưởng Vinfuture Prize 2023 tôn vinh các công trình nghiên cứu đột phá và có đóng góp to lớn cho thế giới đã giành giải thưởng chính - giải thưởng cao nhất - trị giá 3 triệu USD cho phát minh kiến tạo nền tảng bền vững cho năng lượng xanh thông qua việc sản xuất pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion.

Thế giới đánh giá, 2 cuộc cách mạng về công nghệ này đã giúp việc đưa nguồn năng lượng sạch tiếp cận một cách dễ dàng hơn tới hàng tỷ người trên trái đất, mở ra tiềm năng mới, hỗ trợ khai thác nguồn năng lượng sạch và vô tận từ bầu trời.

Và phát minh đột phá kiến tạo nền tảng bền vững cho năng lượng xanh thông qua việc sản xuất bằng pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion cũng đã vừa nhận được Giải thưởng chính VinFuture Grand Prize 2023.

Năng lượng là nền tảng của cuộc sống, từ thời tiền sử cho tới xã hội hiện đại. Mọi hoạt động của con người đều cần tới năng lượng. Hiện nay, 80% năng lượng toàn cầu đến từ dầu mỏ, khí đốt và than đá. Nhưng các nguồn năng lượng này đang dần trở nên cạn kiệt. Và một công nghệ mới đã ra đời, đó là công nghệ pin mặt trời silicon.

Các tấm pin có hiệu suất cao hiện đại đều dựa vào công nghệ Bộ phát thụ động và Tiếp điểm phía sau (PERC). Pin công nghệ PERC chiếm tới 60% thị phần tấm pin mặt trời trên toàn thế giới.

Giáo sư Stanley Whittingham, Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture Prize 2023, nói: "Những nỗ lực giúp chúng ta hướng tới hệ sinh thái bền vững hơn, giúp tăng cường sức khỏe cho thế hệ con cháu tương lai. Hy vọng các bạn cùng tôi vượt qua thách thức biến đổi khí hậu".

Ngoài ra, nguồn năng lượng sạch đến từ mặt trời đã được cất giữ trong những viên pin nhỏ bé.

Pin Lithium-ion đã mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực lưu trữ năng lượng khi mang đến cơ hội giúp người dân ở mọi nơi, thuộc mọi tầng lớp xã hội đều có thể tiếp cận và sử dụng năng lượng xanh, bền vững.

Pin Lithium-ion chính là thành phần nền tảng của thế giới hiện đại khi cung cấp năng lượng cho hơn 15 tỷ thiết bị di động, 26 triệu xe điện trên toàn cầu cũng như hàng triệu triệu thiết bị điện trong cuộc sống hàng ngày.

Giáo sư Akira Yoshino, Chủ nhân Giải thưởng Chính VinFuture Prize 2023, cho biết: "Pin lithium-ion nhỏ nhẹ sạc được là công cụ để ta thúc đẩy xã hội linh hoạt và bền vững hơn. Pin lithium-ion đang dần đóng vai trò quan trọng tạo nên xã hội tương lai bền vững. Tôi tin là vậy và đây là công cụ để dẫn dắt ta hướng tới sự phát triển ngày càng bền vững. Đây là điều tôi luôn tin tưởng".

Cải tiến đột phá trong sản xuất năng lượng xanh bằng pin mặt trời và lưu trữ bằng pin Lithium-ion đã góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu toàn cầu; tạo nền tảng cho một thế giới di động, đa kết nối; và mở ra các cơ hội mới trong việc tiếp cận năng lượng sạch với chi phí phải chăng. Thông qua đó, công trình góp phần đáng kể vào sự phát triển công bằng và bền vững trên toàn cầu.

Anh Quang/https://vtv.vn/