12:00 02/06/2023

Thái Bình "thắp sáng đường quê"

Thái Bình "thắp sáng đường quê"

Nhằm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, gắn với tiêu chí điện sáng nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Thái Bình đã ưu tiên nguồn lực, chú trọng triển khai hệ thống chiếu sáng cho các tuyến đường ở khu vực nông thôn trên toàn tỉnh.

Một góc Thái Bình. Ảnh: thaibinh.gov.vn

Thời gian qua, hàng trăm ki-lô-mét đường liên xã, hàng trăm đoạn đường liên thôn, xóm của tỉnh Thái Bình đã được lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng nguồn năng lượng mặt trời. Việc lắp đặt đèn năng lượng mặt trời đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo ra một môi trường sống an toàn và thuận tiện cho người dân.

Năm 2021, HĐND tỉnh Thái Bình đã ra Nghị quyết số 25/2021/NQ-HĐND (Nghị quyết 25) quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng hệ thống đèn điện "Thắp sáng đường quê" trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 16/11/2021 tổ chức thực hiện hỗ trợ xây dựng hệ thống đèn điện "Thắp sáng đường quê" trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (chương trình "Thắp sáng đường quê").

Đã có 42 xã ở tám huyện, thành phố được lựa chọn hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời với số tiền gần 3,5 tỷ đồng. Đến nay, 14 trong số 42 xã thực hiện việc lắp đặt đèn điện năng lượng mặt trời được 37,22km trên tổng số 160,7km đăng ký.

Chủ tịch UBND xã Trung An (huyện Vũ Thư) Nguyễn Văn Trịnh cho biết, ban đầu việc triển khai còn gặp khó khăn, một bộ phận người dân chưa đồng tình do hoài nghi hiệu quả. Chính quyền đã phối hợp với đơn vị kỹ thuật phân tích và cam kết tính hiệu quả của hệ thống chiếu sáng này. Sau một thời gian lắp đặt và đưa vào sử dụng thì bà con đã thấy được hiệu quả cho nên rất phấn khởi.

Trưởng phòng Giải pháp tích hợp, chi nhánh Công ty công trình Viettel Thái Bình Vũ Duy Chương chia sẻ: Ưu điểm của hệ thống này là cứ tối đến là đèn tự động sáng đồng loạt trên khắp thôn, xóm, khi có ánh sáng mặt trời lên là đèn tự động tắt. Khi thi công đèn năng lượng mặt trời không phải kéo đường điện, chỉ trồng cột, không có tình trạng đèn hỏng hay cháy hàng loạt.

"Đơn vị chúng tôi đã lựa chọn sản phẩm tốt cả về chất lượng và giá cả để tiến hành triển khai lắp đặt phù hợp với khu vực nông thôn. Riêng ở tỉnh Thái Bình, công việc triển khai hết sức thuận lợi, trong đó sự đồng thuận của nhân dân được lan tỏa rộng khắp tỉnh", ông Vũ Duy Chương cho biết thêm.

Hiện tại, Thái Bình đang thực hiện thí điểm mỗi huyện có 10 xã, thành phố Thái Bình có một xã xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng toàn bộ các tuyến đường qua khu dân cư tập trung, phấn đấu đến trước năm 2025 sẽ hoàn thành lắp hệ thống chiếu sáng trên toàn bộ các tuyến đường qua khu dân cư tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình Đỗ Quý Phương cho biết, qua hơn hai năm thực hiện cơ chế này đã cho thấy hiệu quả và nhận được sự hưởng ứng của người dân. Đây là chương trình nhằm hỗ trợ các xã xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng, thắp sáng toàn bộ các tuyến đường qua khu dân cư tập trung giai đoạn 2021-2025, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn; đồng thời, khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, ưu tiên khai thác sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch để phục vụ sản xuất, đời sống.

Trước đây, con đường chính liên thôn dài 1,5km chạy dọc qua cánh đồng của xã Trung An, huyện Vũ Thư thường lọt thỏm vào bóng tối mỗi khi mặt trời lặn, nên việc đi lại của bà con trong xã gặp nhiều khó khăn. Từ nguồn hỗ trợ của tỉnh cùng với sự đồng thuận đóng góp của nhân dân trong xã, tuyến đường này giờ đây đã có hàng đèn sáng choang mỗi khi trời tối, việc đi lại hết sức thuận lợi.

Ông Nguyễn Thanh Hoài, ở thôn An Lộc, xã Trung An vui vẻ cho biết: "Trước đây chúng tôi đi làm đồng đến khoảng sáu giờ chiều là đã về rồi, nhưng giờ có điện chiếu sáng cho nên chúng tôi làm muộn hơn cũng không vấn đề gì. Thêm nữa, khi có hàng đèn chiếu sáng cũng đã hạn chế các tệ nạn xã hội, bớt tai nạn giao thông. Quan trọng nữa là đèn năng lượng mặt trời sẽ không lo bị "hở điện" mỗi khi trời mưa và không phải trả tiền điện hằng tháng".

Xã Đông Mỹ đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt phương án lắp đặt đèn cho 16 tuyến đường, với chiều dài 10,2km. Sử dụng hơn 200 bóng đèn năng lượng mặt trời loại liền bóng, tổng kinh phí là gần 250 triệu đồng, trong đó, UBND tỉnh hỗ trợ 50%, số tiền còn lại do xã vận động từ nguồn xã hội hóa.

Phó Chủ tịch UBND xã Đông Mỹ (thành phố Thái Bình) Phan Văn Thủy cho biết, hệ thống đèn năng lượng mặt trời lắp đặt ở các con đường được người dân rất đồng tình ủng hộ. Công trình này không những góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, mà còn giúp xã Đông Mỹ hoàn thiện các tiêu chí trở thành phường trong thời gian tới.

Giám đốc Công ty TNHH Suntek Việt Nam Nguyễn Ngọc Thắng chia sẻ, với mong muốn là đưa các sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng và nhất là tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng, Công ty TNHH Suntek đã và đang triển khai lắp đặt, cung cấp thiết bị chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cho nhiều vùng nông thôn trên cả nước. Hiệu quả mà chúng tôi mang lại chính là sự hài lòng của người dân.

                                                                                                                                                           Theo: Nhandan.vn