12:00 13/10/2023

SUNTEK tham dự Diễn đàn TRIỂN VỌNG NGÀNH NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM do Báo Điện tử VOV tổ chức

Là một trong những nhà cung cấp hàng đầu về thiết bị năng lượng mặt trời, Suntek Việt Nam vinh dự tham gia Diễn đàn "Triển vọng ngành năng lượng Việt Nam" do Báo Điện tử VOV phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức vào sáng 12/10/2023 tại Hà Nội. 

 

Diễn đàn "Triển vọng ngành năng lượng Việt Nam" do Báo Điện tử VOV phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức vào sáng 12/10/2023 tại Hà Nội. 

Mục đích diễn đàn mong muốn nhìn lại những kết quả cũng như khó khăn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, thực trạng chuyển dịch cơ cấu sang năng lượng sạch hiện nay và định hướng phát triển trong thời gian tới. Diễn đàn có sự góp mặt ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên TW Đảng, TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Tạ Đình Thi, Phó chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội; ông Vương Quốc Thắng, Ủy viên chuyên trách Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Miền Bắc; các diễn giả chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ; cùng hơn 300 khách mời đại diện từ các Tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu về phát triển năng lượng ở Việt Nam.

Tại đây, Đại diện Suntek Việt Nam cùng các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận sôi nổi về những cơ hội, những thách thức và tìm hướng giải quyết để ngành năng lượng tái tạo Việt Nam có thể phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đại diện Suntek Việt Nam có mặt tham dự thảo luận về những cơ hội, những thách thức và tìm hướng giải quyết để phát triển ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Ông Đỗ Tiến Sỹ- TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, năm 2023 được xem là mốc thời điểm quan trọng trong tiến trình chuyển dịch cơ cấu năng lượng của Việt Nam. Chuyển đổi xanh trong lĩnh vực năng lượng đang dần trở thành xu hướng chủ đạo, là một trong những ưu tiên và nhu cầu hàng đầu hiện nay. Bởi việc khai thác các nguồn năng lượng truyền thống trong thời gian dài đã gây ra những tác động tiêu cực đối với môi trường, dẫn tới biến đổi khí hậu và phá vỡ sự cân bằng sinh thái; phát sinh nhiều sự cố mất an toàn như sập lò, vỡ đập, xả lũ…vv. Ông Sỹ cho rằng, nhìn từ câu chuyện thiếu điện, cắt điện xảy ra vào mùa cao điểm, thiếu xăng dầu cục bộ như vừa qua thì thấy trạng thái an ninh năng lượng Việt Nam còn nhiều bất cập và chưa được bảo đảm.

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên TW Đảng, TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Tuy nhiên, việc chuyển dịch sang năng lượng sạch không dễ dàng. Việc xây dựng hệ thống cung cấp năng lượng sạch đòi hỏi đầu tư lớn. Cùng với đó, công nghệ trong việc sản xuất và lưu trữ năng lượng tái tạo vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn trong việc đảm bảo cung ứng năng lượng ổn định.

Đặc biệt, cần phải có chính sách hỗ trợ thích hợp để khuyến khích các doanh nghiệp và người dân tham gia vào việc sử dụng năng lượng sạch. Việc này đòi hỏi sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng từ phía chính quyền để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng thời đảm bảo lợi ích người tiêu dùng. 

Trong diễn đàn, nhiều đại biểu chỉ ra những khó khăn hiện nay về cơ chế, hoàn cảnh và điều kiện khi hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp gặp nhiều rào cản trước khi đưa ra quyết định đầu tư… Chính vì vậy dẫn đến việc ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam chưa phát triển đạt được như triển vọng. 

Để tận dụng được hết tiềm năng vốn có, Việt Nam rất cần những chính sách khuyến khích để mở rộng thị trường năng lượng tái tạo, thúc đẩy và triển khai công nghệ mới, cung cấp cơ hội thích hợp, cũng như khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo ở tất cả các lĩnh vực quan trọng. Trước mắt cần tập trung giải quyết một số nội dung trọng tâm liên quan đến khung pháp lý, cơ sở hạ tầng, nguồn vốn, nhân lực, công nghệ cũng như đánh giá tác động môi trường... Với sự hỗ trợ từ các chính sách cụ thể, để những dự án năng lượng tái tạo sẽ có cơ sở để phát triển và thu hút nhà đầu tư hơn nữa.

Trong khuôn khổ thảo luận, SUNTEK Việt Nam cam kết đồng hành cùng chung tay trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho ngành năng lượng sạch. Đơn vị sẽ không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới vào quá trình sản xuất, cung cấp các thiết bị Năng Lượng Mặt Trời chất lượng cao và tối ưu các giải pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và quản lý chất lượng điện ở Việt Nam.