05:03 08/03/2021

PIN MẶT TRỜI CÓ GIẢM HIỆU SUẤT KHI SỬ DỤNG KHÔNG?

Sự suy giảm hiệu suất tự nhiên của pin mặt trời?

Giống như bất kì vật liệu, thiết bị nào, pin mặt trời cũng sẽ giảm hiệu suất dần theo năm tháng. Nguyên nhân là do các yếu tố tự nhiên bên ngoài tác động. Hệ thống pin mặt trời được lắp đặt ở nơi đón nắng đón gió. Chính vì thế qua 5 năm 10 năm 30 năm, trong suốt vòng đời của nó, việc đối mặt với những cơn mưa, trận gió, thậm chí còn là sấm sét là chuyện quá đỗi bình thường. Sự suy giảm này khác nhau theo chất liệu cấu thành. Ví dụ, pin mặt trời đơn tinh thể (Mono-Si) có độ suy giảm hiệu suất thấp hơn so với pin đa tinh thể (Poly-Si) (không quá đáng kể)

 

 

Tuy nhiên, nhìn chung, sự suy giảm hiệu suất mỗi năm của các tấm pin năng lượng mặt trời thường ở mức chỉ 0,7-1%. Hầu hết các nhà sản xuất uy tín đều đảm bảo hệ thống pin mặt trời của mình có tỷ lệ suy giảm hiệu suất tối đa 10% trong 10-12 năm đầu và tối đa 20% sau 25 năm sử dụng.

 

Các nhà sản xuất không ngừng cải tiến công nghệ để tỷ lệ suy giảm ngày càng ít đi. Nên chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về việc suy giảm hiệu suất này. Trên thực tế, hiệu suất suy giảm thực tế của các tấm pin chất lượng cao chỉ khoảng 6-8% sau khoảng 25 năm sử dụng.

Nguyên nhân khiến hệ thống pin mặt trời giảm hiệu suất nhanh

Nguyên nhân hàng đầu khiến hệ thống pin mặt trời giảm hiệu suất là do chất lượng tấm pin quá kém. Trên thị trường có nhiều dòng pin mặt trời xuất sứ từ Trung Quốc. Đặc điểm của những dòng này là giá rẻ. Những tấm pin giá rẻ được lắp ghép từ những sell thải, đã bị loại đi trong quá trình sàn lọc kiểm tra. Chúng có độ nứt gãy cao và không đồng nhất khi chụp qua EL.

 

 

Sau một thời gian sử dụng (từ 1 đến vài năm), dễ xảy ra hiện tượng mất áp khiến tuổi thọ của chúng giảm rất nhanh do các vết nứt gãy bên trong giãn nở dưới nắng nóng (các cells của tấm pin mặt trời được nối tiếp với nhau nên hỏng 1 cell nghĩa là hỏng cả tấm pin). Vì vậy, SunTek khuyên bạn đừng vì giá rẻ mà lựa chọn những tấm pin kém chất lượng, thay vì sử dụng được 30-50 năm thì chỉ sử dụng được vài năm là hệ thống sẽ hư hỏng nặng nề.

 

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, hệ thống pin bị bóng phủ do cây cối hoặc các công trình bên cạnh đổ bóng xuống. Do tác động của ngoại lực như đá làm nứt vỡ, bề mặt tấm pin không được vệ sinh dẫn đến có nhiều rác, lá cây. Những điều này đều gây ra việc hệ thống pin mặt trời bị giảm hiệu suất sử dụng.

Chủ đầu tư nên làm gì để hệ thống pin mặt trời hạn chế thấp nhất việc giảm hiệu suất

Đầu tiên, chúng ta phải lựa chọn một thương hiệu uy tín để đầu tư lắp đặt. Những tấm pin có chất lượng nhất sẽ giúp hệ thống duy trì được hiệu suất ổn định, tuổi thọ kéo dài 30-50 năm. Đừng ham giá rẻ mà hối hận về sau.

 

 

Thứ hai, trong quá trình vận hành và sử dụng, chủ đầu tư nên thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng định kì hệ thống theo khuyến cáo và sự tư vấn của đơn vị lắp đặt. Ngoài ra, chúng ta nên theo dõi sản lượng điện tạo ra để kịp thời thấy được sự cố và sữa chữa.

 

SunTek Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp năng lượng điện mặt trời uy tín chất lượng với đội ngũ kĩ sư điện mặt trời có chuyên môn cao. Lựa chon SunTek Việt Nam là sự sáng suốt của quý khách hàng. Để hệ thống pin mặt trời của bạn không giảm hiệu suất theo thời gian, hãy liên hệ chúng tôi nhé.