11:22 18/02/2021

Những hiện tượng của đèn năng lượng mặt trời khi bị hỏng

Đèn năng lượng mặt trời đang là loại đèn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi những lợi ích của nó mang lại cho con người như tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, dễ dàng lắp đặt …Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng cũng xảy ra những vấn đề như hầu hết các thiết bị điện tử khác.

 

Những biểu hiện của đèn năng lượng mặt trời mà bạn cần chú ý như:

  • Ánh sáng của đèn yếu, bị mờ hơn so với lúc mua mới.
  • Đèn không chiếu sáng.
  • Năng lượng không vào pin dự trữ.

Vậy những lý do đèn năng lượng không hoạt động được là gì?

Có rất nhiều lý do khiến chiếc đèn của bạn không hoạt động hoặc khiến cho đèn bị hỏng như:

Tấm pin năng lượng mặt trời bị vật khác che phủ

Bóng râm là một trong những nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không thể sạc một cách tối ưu, từ đó vào ban đêm, chúng sẽ không hoạt động trong thời gian dài. Ngoài ra, cây cối xung quanh khu vườn có thể phát triển lớn hơn và hình thành một bóng râm khá lớn, che đi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng của thiết bị đèn.

Để tránh tình trạng này, bạn cần nên tỉa bỏ bớt cây cối xung quanh thường xuyên hay nhanh chóng đặt đèn xa với bóng râm để có thể hấp thụ năng lượng một cách tối đa.

Lắp đèn năng lượng mặt trời ở nơi nhiều ánh sáng nhân tạo

Một lý do khiến đèn của gia đình bạn không hoạt động chính là đặt đèn ở gần khu vực được lắp đặt các nguồn sáng khác như đèn ngoài đường, đèn từ nhà hàng xóm, khiến cho thiết bị lầm tưởng là ban ngày và tắt đèn. Bởi đèn năng lượng mặt trời được trang bị bộ cảm biến quang để có thể phát hiện ánh sáng từ bên ngoài để bật tắt đèn một cách tự động mà không cần sự tác động của con người.

Nếu đèn không bật sáng hay tắt quá sớm thì bạn nên dùng vật gì đó che phủ bộ cảm biến quang để kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không. Nếu sau khi thực hiện điều này, đèn bắt đầu hoạt động thì tốt nhất nên lắp đặt đèn ở vị trí tránh xa các nguồn sáng khác.

Pin sạc chưa được sạc đầy

Đèn năng lượng mặt trời không thể sạc đầy cũng là một lý do khiến thiết bị đèn không hoạt động tốt. Điều này thường rơi vào những ngày nhiều mây, ngày ngắn hơn đêm hay vào những ngày lạnh, pin thường kém hiệu quả hơn trong việc lưu trữ năng lượng.

Cách để kiểm tra xem pin sạc đã bị hư hay chưa là thử thay thế chúng bằng loại pin thông thường, để coi đèn có hoạt động không. Lưu ý nếu thử nghiệm đèn trong ngày, đừng quên che nó lại hay đặt đèn trong phòng tối để bộ cảm ứng kích hoạt bật thiết bị.

Tấm pin năng lượng mặt trời bị bẩn

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên đỉnh đèn sẽ thường xuyên bị bám bụi bẩn và tích lũy dần theo thời gian, từ đó khiến chúng không hấp thụ được ánh sáng mặt trời.

Việc loại bỏ bất kỳ mảnh vụn bằng cách lấy ra hay sử dụng một miếng vải ướt mịn kết hợp với lượng nhỏ xà phòng để loại bỏ bất kỳ vết dơ nào. Sau khi rửa sạch, bạn cần dùng miếng vải khô sạch lau thật kỹ nước còn bám trên thiết bị.

 

Ngoài những lý do trên thì đèn năng lượng mặt trời có thể bị hỏng, các bộ phận bên trong cần phải tháo rời.