12:00 05/03/2021

Những điều chưa biết về ắc quy lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Vậy chính xác năng lượng mặt trời là gì? Năng lượng mặt trời là ánh sáng và bức xạ nhiệt từ mặt trời, bao gồm năng lượng của dòng bức xạ điện từ, xuất phát từ mặt trời cộng với một phần nhỏ năng lượng của các hạt hạ nguyên tử khác phóng ra từ mặt trời. Nguồn năng lượng mặt trời gần như vô tận này sẽ tiếp tục phát ra cho đến khi phản ứng hạt nhân trên Mặt Trời hết nhiên liệu, vào khoảng 5 tỷ năm nữa. Tuy nhiên đến nay thì vẫn chỉ một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng theo khả năng của con người.

Ứng dụng của năng lượng mặt trời

Các ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay như: Máy nước nóng, đèn led năng lượng mặt trời sân vườn, điện năng lượng mặt trời, máy điều hòa năng lượng mặt trời,bếp, chưng cất nước sạch và hệ thống Pin năng lượng mặt trời. Hệ thống pin năng lượng mặt trời cung cấp điện cho các thiết bị điện, sẽ góp phần giảm phụ thuộc quá nhiều vào lưới điện quốc gia, đồng thời tạo ra một năng lượng tái tạo xanh, sạch, độc lập và bảo vệ môi trường. Diện tích lắp pin mặt trời càng lớn càng tạo ra nhiều điện năng sử dụng. Để cấu tạo nên hệ thống ưu việt này cần sự tham gia của khá nhiều thành phần, trong đó có ắc-quy lưu trữ điện năng lượng mặt trời. Ắc quy là thiết bị lưu trữ điện để sử dụng vào ban đêm hoặc lúc trời ít hoặc không còn ánh nắng.

 

Các loại ắc quy

Ắc-quy có nhiều loại như ắc quy nước axit, ắc quy miễn bảo dưỡng MF, ắc quy kín khí VRLA, ắc quy khô (gel, cadimi, niken) với kích thước và dung lượng (tính bằng AH) hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào công suất và đặc điểm của hệ thống pin mặt trời. Hệ thống có công suất càng lớn thì cần sử dụng ăc-quy có dung lượng lớn hoặc dùng nhiều bình ắc-quy kết nối lại với nhau. Ắc-quy (battery): Có chức năng lưu trữ điện năng.  Các ắc-quy dùng ở đây nên là các ắc-quy chuyên dụng có khả năng nạp xả sâu, độ bền cao. Những ắc-quy này thường xuyên phải được kiểm tra và bảo dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật thì mới đảm bảo được tuổi thọ và chất lượng. Thời gian sử dụng thiết bị sau khi mất điện là thời gian backup.

 

 

Thời gian này phụ thuộc vào dung lượng ắc-quy và tổng công suất tải. Nếu công suất tải không đổi, dung lượng ắc-quy càng lớn thì thời gian sử dụng càng lâu. Nếu dung lượng ắc-quy không đổi, công suất tải càng nhỏ thì thời gian sử dụng sẽ càng dài. Để kéo dài thời gian backup thì bạn cần tăng dung lượng dung lượng ắc-quy hoặc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn LED, TV LCD,… hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên.

 

Với các ứng dụng năng lượng mặt trời khuyến khích kết hợp với những loại ắc-quy có chu kỳ nạp/xả sâu. Đấy là những loại ắc-quy bền và có thể nạp/xả nhiều lần. Người dùng cần đặc biệt chú ý đến thông số độ xả sâu của ắc-quy, chu kỳ nạp/xả điển hình của ắc quy bằng 80% độ xả sâu. Nhằm kéo dài tuổi thọ cho ắc-quy thì chu kỳ nạp/xả của ắc-quy phải nhỏ hơn độ xả sâu của nó. Khi chọn ắc-quy có chu kỳ nạp xả/sâu nên chọn loại ắc-quy kín, điều này hạn chế sự bảo dường ắc-quy trong quá trình sử dụng, đồng thời tránh được tình trạng gây ô nhiễm a xít khu vực sống.

 

Công ty Suntek Việt Nam là nhà phân phối các giải pháp năng lượng mặt trời và các phụ kiện khác lắp đặt cho hệ thống điện năng lượng mặt trời trên thị trường Việt Nam với các dòng sản phẩm: Tấm pin mặt trời solar panel, quạt và các sản phẩm về đèn năng lượng mặt trời.