12:00 03/02/2021

Những điều bạn cần biết về tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời

Tuổi thọ pin mặt trời là một yếu tố chính mà các nhà sản xuất xem xét để làm cho pin năng lượng mặt trời mạnh mẽ. Chúng được thiết kế theo cách mà chúng có thể chống lại các chu kỳ nóng và lạnh. Thật không may, pin năng lượng mặt trời không hoàn hảo và cuối cùng sẽ già đi.

Vì vậy, điều quan trọng là các chủ sở hữu phải am hiểu về pin mặt trời để có thể thực hiện các bước thích hợp để kéo dài tuổi thọ của chúng. Loại pin cũng rất quan trọng: Pin lithium có rất nhiều lợi ích cho chúng, mà người tiêu dùng, bạn có thể không biết.


Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ pin mặt trời?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số pin năng lượng mặt trời tồn tại lâu hơn pin kia mặc dù có cùng một nguồn năng lượng? Ba yếu tố thường ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin mặt trời của bạn:

 

 Cuộc sống tuần hoàn: Tuổi thọ của pin mặt trời chủ yếu được xác định bởi các chu kỳ sử dụng. Pin bị ngập có thể kéo dài trong 300 đến 700 chu kỳ trong quá trình sử dụng bình thường. Một pin gel có thể kéo dài trong 500 đến 5000 chu kỳ. Pin lithium có thể đạt tới 2000 chu kỳ.

 

Độ sâu xả: Độ sâu xả là mức độ mà pin mặt trời được sử dụng so với công suất chung của nó. Pin xuống cấp khi chúng được sạc và xả. Điều này từ từ làm giảm khả năng lưu trữ năng lượng của pin. Ví dụ, một pin có công suất 100 kWh được xả ở mức 60% sẽ có 40 kWh sạc còn lại. 

 

Nhiệt độ: Hoạt động hóa học cao hơn khi pin khi được bảo quản ở nhiệt độ cao. Do đó, công suất pin mặt trời sẽ khi nhiệt độ trong phòng quá thấp. Tuy nhiên, tuổi thọ chu kỳ của pin sẽ giảm ở nhiệt độ cao.

 

Làm thế nào bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin năng lượng mặt trời?

Cho dù thiết kế pin mặt trời của bạn có tốt đến đâu, nó sẽ không tồn tại lâu nếu không được bảo trì đúng cách. Đây là một số bước bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của nó:

 

1. Kiểm soát số lượng pin:
Cố gắng giảm thiểu số lượng pin bạn sử dụng trong dãy. Sử dụng nhiều pin làm tăng kết nối và điện trở có thể dẫn đến tình trạng sạc không đều. Cố gắng giới hạn số lượng pin bạn sử dụng trong dãy xuống còn 4 hoặc ít hơn.

2. Không để pin mặt trời không được sạc trong một thời gian dài:
Pin năng lượng mặt trời có thể bị hỏng nếu không được sạc trong một thời gian dài. Đảm bảo rằng nguồn sạc của bạn luôn được bật để pin sạc liên tục.

3. Thực hiện cân bằng trên pin mặt trời của bạn:
Cân bằng pin là quá trình sạc pin năng lượng mặt trời của bạn một cách có kiểm soát. Sạc pin không đồng đều gây ra sự sunfat hóa trên các tấm kim loại bên ngoài. Sạc quá tải sẽ loại bỏ điều này thông qua việc thoát khí. Pin năng lượng mặt trời của chúng tôi có bộ điều khiển để tránh sạc quá tải nên hoạt động này không cần thiết cho các sản phẩm của chúng tôi.

4. Sử dụng đúng loại pin mặt trời:
Pin lithium được khuyến khích sử dụng hơn vì chúng có thể hoạt động tới 8 năm. Chúng có thể dễ dàng thay thế nếu chúng không hoạt động đúng do phích cắm và đầu nối chống nước đặc biệt được sử dụng. Đảm bảo rằng pin lithium bạn sử dụng có điện áp định mức 12,8V hoặc 25,6 V để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động lâu hơn, và chúng cũng sạch hơn và an toàn hơn cho môi trường.

 

Mong rằng, với những chia sẻ trên, các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về tuổi thọ của pin mặt trời và cách làm thế nào để kéo dài được tuổi thọ của chùng, qua đó tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình sử dụng.