03:26 03/02/2021

LỢI ÍCH VÀ ƯU ĐIỂM CỦA ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Với những lợi ích thiết thực cùng những ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời so với các loại đèn truyền thống, loại đèn này ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Đèn năng lượng mặt trời là một hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời, không cần kết nối với điện lưới. Tùy vào loại đèn và thương hiệu sản xuất mà đèn có cấu tạo khác nhau nhưng thông thường sẽ bao gồm bóng đèn LED, tấm pin năng lượng mặt trời, pin/bình ắc quy, bộ điều khiển, sạc và đôi khi có thể có biến tần. Chẳng hạn, đèn sân vườn năng lượng mặt trời SunTek có cấu tạo gồm mặt trên là tấm pin mặt trời (tấm thu điện mặt trời), một hộp bên trong chứa mạch điều khiển kỹ thuật số, pin Lithium độ bền cao, mặt dưới là các bộ đèn LED.

 

Đèn năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên hiệu ứng quang điện, tấm pin mặt trời chuyển hóa quang năng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng. Sau đó, bộ điều khiển của chiếc đèn sẽ nạp năng lượng vào pin lưu trữ/bình ắc quy. Ban ngày, đèn tự động tắt, các tấm pin năng lượng mặt trời hấp thu ánh sáng mặt trời và tạo ra điện, sạc vào pin/bình ắc quy. Khi hệ thống lưu trữ đầy (thường 6-8 tiếng), bộ điều khiển sẽ tự động ngắt sạc. Buổi tối, đèn tự động bật, sử dụng điện từ hệ thống lưu trữ cho các bóng đèn LED. Đèn có thể chiếu sáng trong nhiều giờ liên tục, kể cả trong những ngày mưa, không có ánh sáng mặt trời.

 

Với nhiều lợi ích và ưu điểm vượt trội, đèn năng lượng mặt trời ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến. Có thể kể đến một số lợi ích, ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời như:

  • Không tốn chi phí điện: Do đèn sử dụng điện được tạo ra từ năng lượng mặt trời, không sử dụng điện lưới nên không tốn tiền điện, giúp người dùng tiết kiệm chi phí điện mỗi tháng.
  • Tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời cao: Ở các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời SunTek, tấm thu điện mặt trời có chất lượng và độ bền rất cao, tuổi thọ hơn 30 năm, hoàn toàn chống nước, chống va đập. Đèn có thiết kế để sử dụng ngoài trời, chống chịu mưa gió và các loại điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bóng đèn LED chất lượng cao SunTek có độ bền gấp 5 lần. Đặc biệt, đèn LED có độ sáng cao hơn so với đèn LED cùng công suất, không tạo ra tia tử ngoại nên an toàn cho mắt, phù hợp tiêu chuẩn RoHS, sử dụng nhiều LED nhưng phân cực thấp để tiêu thụ ít điện, tiết kiệm điện gấp 3 lần so với đèn Compact.
  • Dễ sử dụng, lắp đặt: Một ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời là không cần dây dẫn phức tạp. Các loại đèn năng lượng mặt trời SunTek có chức năng kiểm soát ánh sáng thông minh cho phép đèn tự động bật khi trời tối, tắt khi trời sáng, hoạt động hoàn toàn tự động nên rất dễ sử dụng.
  • Tính ứng dụng cao: Khả năng ứng dụng cao, có thể phục vụ cho nhu cầu dân sinh, sản xuất, thương mại lẫn các công trình công cộng cũng là một ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời. Chính vì vậy, đèn năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến, có thể thấy ở các sân vườn, cổng, công viên, các tuyến đường giao thông…

Do ngày càng được ưa chuộng nên hiện nay, thị trường đèn năng lượng mặt trời khá nhộn nhịp, không chỉ phong phú về mẫu giá, đa dạng về giá cả mà chất lượng cũng có sự khác biệt. Chính vì vậy, người sử dụng nên chú ý khi chọn lựa để mua được sản phẩm có chất lượng, độ bền tốt, thể hiện được đúng những lợi ích, ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời. Đặc biệt, do tuổi thọ của đèn năng lượng mặt trời cao, giá trị của đèn cũng cao hơn nhiều so với các loại đèn thông thường nên người tiêu dùng hãy chọn mua các sản phẩm của thương hiệu uy tín để được đảm bảo quyền lợi bảo hành sản phẩm.