11:05 12/04/2021

LOẠI ĐÈN CHIẾU SÁNG NÀO KHÔNG GÂY HẠI CHO MẮT

Hiện nay có 4 loại đèn được sử dụng để chiếu sáng đó là đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, đèn compact và đèn led. Bạn có biết rằng chọn sai đèn chiếu sáng ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mắt không?

1. Đèn dây tóc

Có thể nói đèn dây tóc là loại đèn chiếu sáng chạy bằng năng lượng điện ra đời đầu tiên trong lịch sử kỹ thuật đèn chiếu sáng. Đèn dây tóc phát ra nhiều bức xạ UV nhất và gây tổn thương nhiều nhất cho mắt của bạn, đặc biệt là những chiếc đèn màu trắng sáng, đèn màu trắng ấm cung cấp ánh sáng dịu nhẹ hơn và tạo ra ít tia UV hơn so với bóng đèn trắng sáng, tuy nhiên nhược điểm của đèn dây tóc nói chung là chúng tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

 

2. Đèn huỳnh quang

Trong kỹ thuật chế tạo đèn huỳnh quang có sử dụng một số chất hóa học tính độc cao như thủy ngân để tăng ánh sáng và tăng độ bền cho bóng đèn. Vì vậy nên khi được chiếu sáng những bóng đèn tuýp sẽ phát ra tia tử ngoại và tia bức xạ độc hại. Tuy tiêu tốn điện năng chỉ bằng gần nửa bóng đèn dây tóc song đèn huỳnh quang không cho ánh sáng đều mà có sự gián đoạn trong quá trình phóng điện dẫn đến mắt người phải điều tiết với tốc độ cao để thích nghi với luồng ánh sáng phát ra, từ đó rất dễ mắc các tật về mắt.

 

3. Đèn compact

Bóng đèn compact tạo ra ít tia UV hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với bóng đèn sợi đốt màu trắng sáng và đèn huỳnh quang. Đèn compact cũng có chứa một lượng thủy ngân nhỏ, nhưng ít hơn nhiều so với bóng đèn ống huỳnh quang nên bạn vẫn có thể lựa chọn loại bóng này.

 

4. Đèn LED

Đây là loại đèn tiết kiệm năng lượng hiệu quả và không tạo ra tia UV, gộp tất cả những ưu điểm của những loại đèn trước thành đặc điểm của đèn led. Nó tối ưu điện năng và không chứa bất kỳ nhược điểm nào của đèn truyền thống. Cho đến nay chưa có bằng chứng nào chỉ ra rằng đèn led có tác động xấu đến sức khỏe của đôi mắt. Do vậy đèn led chính là lựa chọn tốt nhất trong đèn chiếu sáng.

 

 

Và vì thế, bạn hoàn toàn có thể chọn ngay một chiếc đèn LED sử dụng năng lượng mặt trời, vừa an toàn cho mắt lại vừa không tốn bất kỳ một chi phí điện năng nào cho không gian của bạn, các sản phẩm đèn năng lượng của Suntek đều được thiết kế với ánh sáng trắng trung tính, để bạn có thể sử dụng được cả trong nhà lẫn ngoài trời.