12:00 09/03/2021

HỎA HOẠN TRONG VIỆC SỬ DỤNG ĐIỆN MẶT TRỜI – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Như các bạn đã biết các tấm pin năng lượng mặt trời hiện có trên thị trường chủ yếu có cấu tạo bao gồm các tấm kính, keo polymer EVA, Cell pin quang điện, tấm ốp lưng TPT và khung nhôm có khả năng chịu nhiệt cao, vậy tại sao nó lại cháy? Vấn đề có thể đến từ mạch truyền và inverter hòa lưới dưới tấm pin, thường bùng cháy do nhiệt độ cao bất thường. Trước khi thảo luận về nguyên nhân của việc cháy tấm pin, chúng ta phải có cái nhìn sâu hơn về cách thức các tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động.

 

Tấm pin năng lượng mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện 1 chiều, được biến đổi thành dòng điện xoay chiều bằng inverter hòa lưới, sau đó điện xoay chiều được kết nối với lưới điện. Để đạt được một quy trình phức tạp như vậy, chắc chắn sẽ cần nhiều thiết bị liên quan cho mục đích truyền tải và phân phối. Nếu nó không được kiểm tra thường xuyên hoặc bỏ qua, hiện tượng ngắn mạch hoặc thậm chí hỏa hoạn chắc chắn sẽ xảy ra.

 

 

Các vấn đề cũng có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi năng lượng quang điện, chẳng hạn như các điểm nóng (hot spots), vết nứt và sự lão hóa sẽ làm giảm việc phát điện và làm hỏng các cell pin cùng với tấm pin năng lượng mặt trời. Điểm nóng (hot spots) là một khu vực nhiệt độ cao cục bộ trong tấm pin năng lượng mặt trời. Có vô số yếu tố có thể gây ra các điểm nóng: chất lượng tế bào quang điện, lắp đặt không đúng cách và không bảo trì, bị che bóng hoặc thậm chí là do phân chim, lá cây v.v… khiến cho các khu vực bị hỏng hoặc bị chặn của tế bào PV nóng lên. Các nhà sản xuất thường kết nối một bypass diode trong hộp kết nối (junxtion box) để cung cấp đường dẫn nhằm giúp giảm tác động của các điểm nóng và bảo vệ tấm pin khỏi bị đốt cháy ngay lập tức.

 

Chuyển đến vấn đề bảo vệ cho Inverter hòa lưới mặt trời DC / AC, chúng ta cũng có một số cơ chế bảo vệ cho chúng chẳng hạn như sử dụng bộ cách ly CB/DC bảo vệ với chức năng chính là ngắt điện, phòng chống cháy hoặc điện giật bên cạnh đó các hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới được sản xuất đều yêu cầu để cài đặt bảo vệ dừng ngay lập tức việc phát điện khi mất lưới AC (anti-islanding). Inverter hòa lưới được kết nối lưới phải ngắt ngay lập tức khỏi lưới điện trong trường hợp mất điện. Cơ chế bảo vệ này giúp bảo vệ nhân viên bảo trì hoặc những người tiếp xúc khỏi bị tai nạn do điện giật.

 

Ông Léonie Green, người đứng đầu phòng xúc tiến thị trường của Hiệp hội Thương mại Mặt trời (STA) tại Anh, đã mô tả rằng tỉ lệ nguy cơ các tấm pin năng lượng mặt trời bắt lửa là 0.00125%, thấp hơn các thiết bị điện khác nhưng không phải vì thế mà chúng ta không có sự giám sát và bảo trì thường xuyên.

 

Bộ Chiến lược Công nghiệp và Năng lượng Anh (DBEIS) đã tiến hành điều tra về 80 vụ tai nạn hỏa hoạn do năng lượng mặt trời. Theo các phát hiện, bộ cách ly DC có nguy cơ hỏa hoạn cao nhất do các bộ cách ly DC cũng là thiết bị cơ điện. Ngoài ra, 26 trong số 80 vụ tai nạn là do thiết kế, lắp đặt kém và đầu nối DC tự bùng cháy.

Cơ sở nghiên cứu xây dựng của Anh (BRE) cũng đã công bố một báo cáo tương tự. Họ thu thập và so sánh các mối tương quan giữa 50 vụ tai nạn liên quan đến năng lượng mặt trời. Báo cáo cho thấy rằng 36% là do việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, trong khi 12% là do lỗi phần cứng của sản phẩm và chỉ 5% là do lỗi thiết kế của sản phẩm. Tỉ lệ 47% gây ra tai nạn còn lại được quy cho các tấm pin năng lượng mặt trời.

 

Nhật Bản cũng đã công bố một đánh giá trong 127 vụ tai nạn hỏa hoạn liên quan đến các tấm pin năng lượng mặt trời trong 10 năm qua, và 70% trong số đó là do thiếu kiểm tra thường xuyên.

 

Gần đây Walmart, gã khổng lồ bán lẻ của Mỹ, đã đệ đơn kiện Tesla lên Tòa án Tối cao New York, tuyên bố rằng các tấm pin năng lượng mặt trời của Tesla được cài đặt và bảo trì một cách cẩu thả, khiến ít nhất 7 cửa hàng của họ bị cháy. Các tấm pin năng lượng mặt trời của Tesla đã được gỡ bỏ khỏi mái của 240 cửa hàng Walmart.

 

Tất cả các ví dụ trên đã cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra và bảo trì. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất cũng đã áp dụng công nghệ chụp ảnh nhiệt hồng ngoại trên không để phát hiện nhiệt độ cao bất thường trên tấm pin, bên cạnh các phương pháp kiểm tra thủ công. Bên cạnh đó thiết bị giám sát từ xa cũng được triển khai để có thể tắt các tấm pin ngay khi có thông báo sự cố.

 

Một vấn đề quan trọng không kém đó là khi xảy ra hỏa hoạn, các tấm pin năng lượng mặt trời vẫn có thể tạo ra điện, ngay cả khi chúng bị hư hỏng nghiêm trọng, bị ngập nước. Vì lúc đó chúng vẫn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc thậm chí là ánh sáng từ lửa. Do đó, chúng ta bắt buộc phải thông báo cho công ty điện lực hoặc nhà cung cấp dịch vụ năng lượng mặt trời để cắt điện ngay khi có sự cố hỏa hoạn và nghiêm cấm tuyệt đối bạn dập lửa bằng nước. Khi nhân viên công ty điện lực hoặc nhà cung cấp đến, bạn phải yêu cầu họ xác định xem liệu điện còn được truyền giữa các Inverter hòa lưới hay không.

 

Công ty SunTek Việt Nam cung cấp các thiết bị bảo vệ chính hãng chất lượng cao và phụ kiện điện mặt trời từ các thương hiệu uy tín cho hệ thống điện mặt trời như: chống sét lan truyền AC 1 pha, chống sét lan truyền DC 1 pha, chống sét lan truyền AC 3 pha, jack kết nối MC4, cầu chì DC,… giúp hạn chế và khắc phục các sự cố ngoài ý muốn liên quan đến hệ thống điện mặt trời.