12:00 28/03/2024

Hiệu quả từ công trình thanh niên “Ánh sáng an ninh”

Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, đã có hơn 200 trụ đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt, sử dụng, đem ánh sáng xoa tan đi màn đêm những bản, làng, xóm, thôn trên địa bàn tỉnh. Đó là kết quả từ công trình thanh niên “Ánh sáng an ninh” của tuổi trẻ Công an Quảng Nam với tinh thần xung kích vì cộng đồng.

Ánh sáng an ninh thắp sáng những nẻo đường quê

Từ ngày tuyến đường thôn Pà Ooi xã biên giới La êê, huyện Nam Giang được thắp sáng bằng những cột đèn năng lượng mặt trời, không khí ban đêm vùng biên xa xôi này nhộn nhịp hẳn lên, trẻ em vui chơi, người dân đi lại tự tin hơn.

Chị Cao Thị Hới, người dân xã La êê vui mừng cho biết: “Từ khi có bóng đèn “Ánh sáng An ninh biên giới”, bà con xã La êê rất là vui mừng vì cơ sở vật chất ngày càng được khang trang nhờ có các chú Công an hỗ trợ. Đèn thì được lắp đặt từng ngõ xóm, không còn tối tăm như trước nữa, bà con đi lại cũng rất thuận lợi và an tâm hơn”

Đó là một trong hàng chục tuyến đường thôn, xóm được thắp sáng bằng những trụ đèn năng lượng mặt trời do Đoàn viên thanh niên Công an phối hợp với các đơn vị liên quan thi công, lắp đặt, trao tặng cho bà con nhân dân ở các vùng quê từ đồng bằng đến miền núi, biên giới. 

Công trình thanh niên “Ánh sáng an ninh” do tuổi trẻ Công an tỉnh triển khai thực hiện từ tháng 12/2022 với nội dung thi công lắp đặt các trụ đèn năng lượng mặt trời tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã về đích nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. 

Kinh phí thi công, lắp đặt do các tổ chức Đoàn trong Công an tỉnh vận động từ nguồn đóng góp của đoàn viên thanh niên và huy động kinh phí xã hội hoá để triển khai công trình. 

Tính đến nay đã thi công, bàn giao 09 công trình với 205 trụ đèn năng lượng mặt trời tại các địa phương Tây Giang, Nam Giang, Hiệp Đức, Đại Lộc, Phú Ninh, Bắc Trà My, Quế Sơn với tổng kinh phí 460 triệu đồng. 

Trụ đèn năng lượng mặt trời do thanh niên Công an Quảng Nam thi công, lắp đặt

Mới đây nhất, trong khuôn khổ Chương trình “Nghĩa tình biên giới” tại xã Chơ Chun, huyện Nam Giang, đã thi công lắp đặt và bàn giao Công trình thanh niên “Ánh sáng an ninh biên giới” tại thôn BLăng và Côn Zốt với 20 trụ đèn năng lượng mặt trời, trị giá 50 triệu đồng.

Công trình thanh niên “ Ánh sáng an ninh”  góp phần tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt và đi lại dễ dàng hơn vào ban đêm, góp phần hạn chế tình trạng trộm cắp tài sản và tai nạn giao thông, phục vụ đắc lực cho công tác bảo đảm ANTT tại địa phương.

Đại úy Bùi Anh Đức, Phó trưởng Ban thanh niên – phụ nữ, phòng Công tác Đảng và công tác Chính trị, Công an tỉnh cho biết: “Công trình thanh niên  “Ánh sáng an ninh” trong tuổi trẻ Công an tỉnh, không chỉ là nội dung cụ thể thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 – 2027 mà còn là công trình của tinh thần xung kích hướng về cộng đồng với mong muốn đóng góp một phần công sức của tuổi trẻ Công an cho xây dựng quê hương. Với tinh thần đó, trong thời gian tới, từ nguồn lực đóng góp của đoàn viên thanh niên Công an và huy động từ các đơn vị, cá nhân ngoài lực lượng, chúng tôi sẽ tiếp tục lắp đặt thêm nhiều trụ đèn năng lượng mặt trời, đem ánh sáng đến nhiều ngõ xóm, đường quê”.

XUÂN MAI/https://quangnam.gov.vn/