12:00 19/03/2024

Đèn năng lượng mặt trời thắp sáng các tuyến đường vùng cao

Khi màn đêm xuống, những tuyến đường nội bản trên địa bàn huyện Bắc Yên đều được chiếu sáng, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa, diện mạo nông thôn đổi thay. Đó là kết quả từ việc triển khai mô hình dân vận khéo vận động xã hội hóa lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các bản, tiểu khu của huyện.

Tuyến đường bản Bẹ, xã Tà Xùa được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời.

Bản Chẹn, xã Mường Khoa, là một trong những bản tiên phong triển khai mô hình vận động xã hội hóa lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. 18 giờ trời nhá nhem tối, cũng là lúc hệ thống đèn điện dọc tuyến đường nội bản tự động bật sáng.

Anh Lừ Văn Loan, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Chẹn, khoe: Đường điện chiếu sáng này là do bà con tự nguyện trích một phần từ kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng để làm. Cùng với đó, bản vận động thêm nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn. Đến nay, bản lắp được 20 bóng đèn năng lượng mặt trời. Nếu so với sử dụng điện lưới, thì đèn năng lượng mặt trời chi phí cao hơn, nhưng chỉ đầu tư 1 lần, tuổi thọ khoảng 10 năm, nên tiết kiệm hơn nhiều. Nhất là hằng tháng, cán bộ bản không phải đến từng hộ để thu tiền điện như trước đây. Năm 2023, bản tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, phấn đấu lắp thêm 10 bóng trong khu nội bản và khu điểm trường bản Chẹn.

Còn anh Lừ Văn Triệu, bản Chẹn, nói: Trước đây, bà con ít khi ra đường lúc trời tối, nếu có việc phải mang theo đèn pin. Từ khi có đèn chiếu sáng, việc đi lại thuận lợi. Bây giờ, buổi tối trong bản cũng sôi động hơn, người già thì đi bộ, trẻ em vui chơi, nhân dân phấn khởi sẽ đồng lòng tiếp tục đóng góp để toàn tuyến đường của bản được thắp sáng.

Dòng điện chiếu sáng trên những trục đường bản, ngõ xóm, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt của người dân. Việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông được nâng lên. Ngoài ra, còn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn. Tại xã Tà Xùa, nơi được mệnh danh là “Thiên đường mây” thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, việc lắp điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả thiết thực. Ông Mùa A Sang, Chủ tịch UBND xã Tà Xùa, cho biết: Khi có chủ trương triển khai xây dựng mô hình, người dân ở các bản rất nhiệt tình hưởng ứng, đoàn kết cùng nhau xây dựng, lắp đặt và bảo vệ, quản lý các cột điện năng lượng mặt trời. Cùng với sự hỗ trợ của huyện và các đơn vị trên địa bàn, đến nay, cả xã đã lắp được 130 cột đèn tại khu trung tâm và các tuyến đường nội bản, tạo điều kiện cho nhân dân và du khách đi lại thuận tiện.

Phát huy hiệu quả chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời, huyện Bắc Yên đã nhân rộng mô hình ở các bản, tiểu khu và từng bước thay thế đèn chiếu sáng bằng điện lưới sang sử dụng năng lượng mặt trời. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động nhân dân về lợi ích, ý nghĩa của việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, tạo sự đồng tình ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên, người dân và doanh nghiệp. Giới thiệu các mô hình đã thực hiện hiệu quả tại các xã, bản; làm tốt công tác tư vấn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng khu dân cư.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Đến nay, toàn huyện đã huy động xã hội hóa được hơn 4,4 tỷ đồng, lắp đặt gần 2.000 cột điện chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời tại các bản. Huyện đang tiếp tục vận động và tranh thủ các nguồn lực đầu tư lắp đặt thêm hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Phấn đấu đến năm 2025, có 80% số bản lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời chiếu sáng.

Với đặc thù địa hình nhiều đồi dốc, việc huyện Bắc Yên triển khai hệ thống điện chiếu sáng những trục đường nội bản đã mang lại diện mạo nông thôn mới, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Huy Thành/ https://baosonla.org.vn/