04:56 06/04/2021

CHA ĐẺ CỦA ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Đã bao giờ bạn tò mò ai là người phát minh ra chiếc đèn năng lượng mặt trời đầu tiên?

 

Đã có rất nhiều thời đại khác nhau của công nghệ năng lượng mặt trời, nhưng người ta tin rằng vào năm 1883, năng lượng mặt trời lần đầu tiên được chuyển thành điện năng (và do đó có thể cung cấp năng lượng cho đèn), với tế bào quang điện đầu tiên ở trạng thái rắn. Một tế bào quang điện đã được phát triển vào đầu năm 1839, nhưng phải mất nhiều thập kỷ, thậm chí là nhiều thế kỷ cho đến khi năng lượng mặt trời được khai thác để tạo ra điện một cách hợp lý.

Ai đã phát minh ra đèn năng lượng mặt trời?

Một lần nữa, rất khó để có thể chỉ ra một người ở đây, nhưng nhà khoa học người Pháp Edmond Becquerel đã nhận ra rằng năng lượng mặt trời có thể dùng để tạo ra điện, vào năm 1839. Đồng hương người Pháp của ông là Augustin Mouchet sau đó đã tạo ra máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên vào những năm 1860. Những máy phát điện thô sơ này cung cấp đủ năng lượng để cung cấp điện cho các bóng đèn nhỏ, nhưng thực ra là đèn mặt trời như chúng ta biết ngày nay.

 

 

Đó là nhà phát minh người Mỹ Charles Fritts (chân dung minh hoạ bên trên), vào năm 1883, người đã tin tưởng vào việc tạo ra tế bào quang điện trạng thái rắn đầu tiên, và vì vậy ông có lẽ là câu trả lời rõ ràng nhất cho người đã phát minh ra đèn năng lượng mặt trời. Pin mặt trời đầu tiên này chỉ có hiệu suất điện khoảng 1%, nhưng các tấm pin Mono đang được sử dụng trên đèn năng lượng mặt trời của Suntek Việt Nam hiện nay đã có hiệu suất lên đến hơn 21%.