12:00 31/01/2024

Bình Thuận đầu tư phát triển điện mặt trời

Bình Thuận là một trong những tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển điện năng lượng mặt trời, nhờ có lợi thế về giờ nắng nhiều, lượng mưa ít và bức xạ kéo dài.

Điện mặt trời tại huyện Bắc Bình.

Theo quy hoạch, đến năm 2030, tỉnh Bình Thuận có thể thu hút đầu tư phát triển các dự án nhà máy năng lượng mặt trời với tổng công suất trên 4.000 MW. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có khoảng 95 nhà đầu tư đăng ký ở lĩnh vực điện mặt trời và đã có 26 dự án điện mặt trời được chấp thuận đầu tư, đang triển khai lắp đặt và hòa lưới điện. Các dự án này tập trung chủ yếu ở khu vực huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Tân… với tổng diện tích 6.720,48ha; tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 137.100 tỷ đồng.

Điện mặt trời không chỉ góp phần bổ sung nguồn điện cho hệ thống quốc gia, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho địa phương, như tạo việc làm, tăng thu ngân sách, bảo vệ môi trường, phát triển du lịch…

Theo báo cáo của Sở Công Thương Bình Thuận, năm 2023, huyện Bắc Bình có 9 nhà máy điện mặt trời đang hoạt động với tổng sản lượng đạt 1.014 triệu kWh, tổng doanh thu ước đạt 2.113 tỷ đồng; 3 nhà máy điện gió đang hoạt động với tổng sản lượng đạt 423 triệu kWh, tổng doanh thu đạt 831 tỷ đồng. Nhờ đó, công tác thu ngân sách của huyện đã vượt kế hoạch 5 năm (2020 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (khóa XII) giao.

Bên cạnh đó, huyện Bắc Bình còn tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch, gắn liền với việc phát triển điện mặt trời, như sự kiện Kỷ niệm 40 năm Ngày tái lập huyện Bắc Bình, Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Môtô và Lễ hội diều, diều lớn nhất Việt Nam… đã thu hút gần 320.000 lượt khách tham quan (tăng 81% so với cùng kỳ năm 2022). Đây là những hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự phát triển bền vững của huyện Bắc Bình, cũng như của tỉnh Bình Thuận.

Bước sang năm 2024, Bình Thuận tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển điện mặt trời, gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Công nghiệp - Dịch vụ, Du lịch - Nông nghiệp. Tỉnh cũng tập trung giải quyết các vấn đề tồn tại trong quản lý, đầu tư xây dựng các công trình điện, như việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường, cảnh quan… để phát huy hiệu quả các dự án điện mặt trời, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.
Quang Duy - Vân Nguyễn/https://doanhnghiephoinhap.vn/