12:00 03/03/2021

“10 vạn câu hỏi” về đèn LED năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời là một dòng thiết bị tương đối mới tại thị trường Việt Nam. Chính vì vậy mà có rất nhiều câu hỏi xoay quanh về dòng thiết bị hiện đại và thông minh này. Suntek Việt Nam đã tổng hợp rất nhiều các câu hỏi và câu trả lời liên quan đến đèn chạy bằng điện mặt trời mà khách hàng đã đặt ra. Và tại bài viết này sẽ luôn cập nhật thêm các câu hỏi mới (nếu có):

Đèn năng lượng mặt trời có thể bị thấm nước không?

Mặc dù phần lớn các loại đèn LED năng lượng mặt trời được thiết kế với khả năng chống bụi bẩn xâm nhập và chống thấm nước rất tốt nhưng bạn không nên để chúng liên tục phải tiếp xúc với môi trường mưa bão lớn liên tục hoặc ngập nước, có thể làm chúng bị hư hỏng.

Đèn năng lượng mặt trời có tuổi thọ bao lâu?

Nhìn chung, pin lưu trữ của đèn solar thường có thể sử dụng được khoảng 3-4 năm trước khi cần phải thay thế. Bóng LED thì có tuổi thọ kéo dài lên đến 50.000 giờ sử dụng. Tấm pin mặt trời để sản xuất điện năng thì có thể tồn tại trên 20 năm.

Đèn năng lượng mặt trời bỗng dưng ngưng hoạt động, là bị gì?

Trong phần lớn các trường hợp mà đèn chạy điện mặt trời không hoạt động là do lỗi của pin lưu trữ. Thường là không nhận sạc hoặc không lưu trữ mà làm thất thoát toàn bộ năng lượng. Một số ít trường hợp là tấm pin mặt trời không tạo ra dòng điện.

Có thể sử dụng pin lưu trữ AA thông thường cho đèn năng lượng mặt trời không?

Pin lưu trữ thông thường không thể lưu trữ điện giống như pin NiMH và NiCd, do đó có thể làm hỏng đèn của bạn… Vì vậy, bạn không nên mạo hiểm khi lắp pin AA cho đèn NLMT của mình.

Đèn năng lượng mặt trời có thể sạc điện dưới ánh sáng nhân tạo không?

Câu hỏi nghe có vẻ vô nghĩa, nhưng chắc hẳn các bạn cũng giống tôi, cũng tò mò về điều này phải không? – Tấm pin của đèn năng lượng mặt trời vẫn có thể tạo ra dòng điện dưới ánh sáng nhân tạo, tuy nhiên cực kỳ ít.

Đèn năng lượng mặt trời sân vườn có tốt không?

Đèn solar sân vườn nói riêng hay đèn năng lượng mặt trời nói chung đều rất tốt để sử dụng. Không chỉ tiết kiệm 100% chi phí điện, mà chúng còn rất thân thiện với môi trường và cực kỳ đa dạng chủng loại để sử dụng với mục đích chiếu sáng và trang trí.

Có thể thay thế pin lưu trữ của đèn năng lượng mặt trời không?

Có! – Như bạn đã biết pin lưu trữ là thiết bị có tuổi thọ thấp nhất trong đèn năng lượng mặt trời, nên đối với những loại đèn năng lượng mặt trời đắt tiền nhiều người sẽ thay pin lưu trữ khoảng 3-4 năm một lần.

Đèn năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa đông tuyết rơi không?

Tất cả những loại đèn năng lượng mặt trời đều có thể hoạt động vào mùa đông miễn là tấm pin của chúng vẫn có thể hấp thụ đủ ánh sáng mặt trời ban ngày để cung cấp điện năng cho bóng đèn vào ban đêm.

Đèn tích điện mặt trời có đáng để đầu tư hay không?

Đèn năng lượng mặt trời thường có giá cao hơn các loại đèn thông thường, tuy nhiên chúng không yêu cầu sử dụng điện lưới nên điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện về lâu dài. Hầu hết chúng được thiết kế rất gọn gàng và không có các đoạn dây điện rườm rà gây mất an toàn. Ngoài ra, đèn LED năng lượng mặt trời được biết đến là “thiết bị xanh” rất thân thiện với môi trường.

Các tiêu chí lựa chọn đèn điện năng lượng mặt trời là gì?

  • Quyết định xem bạn cần mua đèn NLMT để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng gì? – Ví dụ: trang trí, chiếu sáng lối đi, tăng mức độ an ninh…
  • Thời gian vận hành đèn trong đêm mà bạn cần là bao lâu? – Từ đó lựa chọn mẫu đèn có dung lượng pin lưu trữ phù hợp.
  • Loại bóng đèn: Khuyến khích bạn nên lựa chọn các loại đèn năng lượng mặt trời sử dụng bóng LED.
  • Đèn LED vừa tiết kiệm năng lượng, vừa thân thiện với môi trường hơn, vừa có tuổi thọ dài hơn.

Mưa có thể làm hỏng đèn năng lượng mặt trời không?

Đối với những cơn mưa thông thường thì không thể làm hư hỏng đèn của bạn. Tuy nhiên với khí hậu Việt Nam, hay có hiện tượng mưa đá hoặc mưa bão lớn, điều này có thể làm hỏng đèn do tác động lực mạnh của mưa đá hoặc bị thấm nước do ngập nước.

Làm sao để bật đèn năng lượng mặt trời vào ban đêm?

Mỗi loại đèn năng lượng mặt trời được bán tại các cửa hàng đều có kèm theo hướng dẫn sử dụng. Hoặc bạn có thể dễ dàng thấy nút on/off trên thân đèn. Tuy nhiên, phần lớn các loại đèn năng lượng mặt trời của SunTek Việt Nam đều được tích hợp cảm biến quang. Thiết bị này cho phép đèn tự động bật/tắt khi trời tối/sáng một cách cực kỳ thông minh.

Nên đặt đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời ở đâu thì tốt nhất?

Vị trí tốt nhất để đặt đèn solar ngoài trời là nơi thoáng không bị che bóng. Điều này sẽ giúp tấm pin năng lượng mặt trời có thể hấp thụ tối đa lượng ánh nắng mà chúng có thể, từ đó cung cấp lượng điện năng dồi dào cho pin lưu trữ.

Có thể sạc đèn LED năng lượng mặt trời ở bên trong nhà không?

Bạn vẫn có thể sạc đèn ở trong nhà thông qua khung cửa sổ có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Ngoài ra, một số loại đèn có tích hợp cổng sạc điện lưới, cho phép bạn sạc đèn của mình một cách linh hoạt hơn.

Có thể sạc đèn dùng năng lượng mặt trời mà không cần ánh sáng trực tiếp không?

Bức xạ mặt trời tồn tại dưới nhiều dạng. Ngoài tia nắng trực tiếp còn có các tia bức xạ khuếch tán. Vì vầy, có một số loại đèn sân vườn năng lượng mặt trời dùng để trang trí cho gốc cây kiểng, mặc dù chúng bị tán lá che khuất nhưng vẫn đảm bảo việc tạo ra dòng điện để cung cấp cho đèn LED phát sáng vào ban đêm.

 

…còn cập nhật…